Thuốc chữa bệnh tim mạch

Tháng Mười Một 24, 2016

Y học cổ truyền có rất nhiều dược liệu điều trị, hỗ trợ các bệnh lý tim mạch cực kì tốt. Xin giới thiệu một số cây có công dụng trong bệnh lý tim mạch thông qua một số các hoạt chất có chứa trong dược liệu này.

Các cây thuốc trị bệnh tim mạch

Cây hoa hòe

Image result for Cách chữa bệnh tim đập nhanh

(Nguồn: Internet)

Những cây thuốc chữa căn bệnh cao huyết áp

Cây dừa cạn (Vinca rosea), thuộc họ Trúc đào, là loại cây nhỏ cao độ 0,4 tới 0,8m, mọc hoang dại và được trồng ở Việt Nam hay nhiều nước khác (Ấn Độ, Indonesia, châu Phi, châu Âu và cả châu Mỹ). Ở Việt Nam, người ta hay thường thu hoạch cây, lá và rễ để làm thuốc. Từ dừa cạn, người ta đã được chiết ra nhiều alkaloid, nổi tiếng nhất là ở Vincaleucoblastin (hay Vinblastin) để chữa bệnh Hodgkin và leurocristin (hay vincristin), chữa bệnh bạch huyết và những bệnh về máu. Ở Việt Nam, nhân dân ta sử dụng dừa cạn dưới dạng thuốc sắc để chữa bệnh các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường và làm thuốc để lợi tiểu. Hướng dẫn cách nhận biết bệnh Cách nhận biết bệnh tim

Cây hoa hòe (sophora japonica L., họ cánh bướm), mọc hoang và được trồng khắp nơi. Trong hoa hòe (và cả ở quả) cũng có chứa các chất Rutin (một loại vitamin P) sử dụng cho bệnh nhân cao huyết áp để tăng cường được sức chịu đựng của mao mạch.

Image result for Cách chữa bệnh tim đập nhanh

(Nguồn: Internet)

Cây cúc hoa bao gồm 2 loại:

– Cây cúc hoa trắng (Chrysanthemum sinensis).

– Cây cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum).

Cây cúc hoa họ Cúc được trồng nhiều ở  đất nước ta để làm thuốc hoặc ướp chè (Hưng Yên, Hà Nội). Nhân dân ta cũng thường sử dụng cúc hoa để chữa căn bệnh cao huyết áp, sốt và nhức đầu… Tìm hiểu công dụng vủa sản phẩm Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đan sâm

Cây thuốc hoạt huyết được dưỡng não

Bạch quả (Ginkgo bibola Lin.) thuộc dòng họ Bạch quả, là loại cây to, cao tới 20 tới 30m, có ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, chỉ thấy trồng rải rác làm cảnh tại một số nơi. Những bộ phận được dùng làm thuốc: lá, quả và nhân.

Y học cổ truyền đã ghi nhận: bạch quả ăn chín ích khí, ích phổi, tiêu đờm và trị ho hen…

Còn trong y học hiện đại dùng dưới dạng cao để chữa những chứng bệnh: kém trí nhớ, cáu gắt ở những người cao tuổi, chứng ngủ gà do bởi thuốc công dụng trên vi tuần hoàn. Xem thêm thông tin Thuốc đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì?

Các dược liệu chứa glycoside tim

Hiện chỉ còn digoxin và digitoxin được sử dụng ở lâm sàng.

Tất cả đều có nguồn gốc từ thực vật: những loài Digitalis, Strophantus.

Digitalis làm tâm thu ngắn và mạnh, tâm trương dài ra và nhịp tim chậm lại. Nhờ vậy, tim được nghỉ nhiều hơn, máu từ nhĩ vào thất ở thời kỳ tâm trương được nhiều hơn, cung lượng tim cũng tăng và nhu cầu oxy sẽ được giảm. Do vậy bệnh nhân đỡ khó thở và nhịp hô hấp trở lại được bình thường. Digitalis còn làm giảm việc dẫn truyền nội tại và tăng được tính trợ của cơ tim nên nếu tim bị tình trạng loạn nhịp và thuốc có thể làm đều nhịp trở lại.

Xem chi tiết tại https://www.hangngoainhap.com.vn/

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *