Tại sao có cảm giác buồn nôn khi đánh răng

Cảm giác buồn nôn khi bạn đánh răng có thể do 1 số bệnh lý tại vùng răng miệng hay bệnh đường hô hấp, tiêu hóa như là trào ngược dạ dày thực quản hay loét dạ dày tá tràng…

Về cơ bản, nôn chính là một phản xạ có lợi cho cơ thể nhằm làm giảm đi áp lực trong dạ dày khi có sự hiện diện của các dị vật hoặc kích thích lên vùng hầu họng. Nếu khi đánh răng mà có cảm giác nôn và buồn nôn kéo dài trong một thời gian với tính chất không thay đổi hay tăng dần, có thể bạn đang gặp phải 1 trong các bệnh lý liên quan như:

Kết quả hình ảnh cho Tại sao có cảm giác buồn nôn khi đánh răng

(Nguồn internet)

Bệnh lý do chỗ vùng răng miệng

 

Khi đánh răng thì sẽ tác động lên vùng hầu họng làm kích thích các thụ thể thần kinh tại đây, gây ra cảm giác buồn nôn & nôn. Ngoài ra một số bệnh về  răng miệng như viêm quanh răng do vôi và sâu răng, tổn thương tủy răng, răng khôn (số 8) mọc lệch hay áp xe vùng răng miệng… cũng gây ra hiện tượng này.

Bệnh lý đường hô hấp

Viêm họng cấp hay mạn tính, viêm họng hạt, viêm amidan và viêm xoang, u hầu họng và viêm phế quản mạn tính gây nên tăng tiết đờm dãi vào buổi sáng. Khi ấy, đánh răng sẽ làm tăng cảm giác làm buồn nôn. Xem thêm về sản phẩm Kem đánh răng Crest

Bệnh lý đường tiêu hóa

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và thai nghén ở phụ nữ, nhiễm ký sinh trùng, u thực quản, loét dạ dày tá tràng hay hẹp môn vị cũng gây buồn nôn & nôn khi đánh răng. Ngoài ra còn kèm theo những triệu chứng như là ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, cảm giác nặng ngực, khó tiêu và đau bụng âm ỉ vùng trên rốn.

Một số yếu tố nguy cơ

Sử dụng chất kích thích như là hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, ăn nhiều & muộn vào buổi tối, dùng thực phẩm chua cay có nhiều gia vị như bột ngọt, ớt, tiêu, chanh. Ngoài ra trong một số trường hợp thì mùi vị của kem đánh răng cũng gây cảm giác khó chịu & buồn nôn cho người sử dụng. Xem thêm chi tiết về sản phẩm Miếng dán trắng răng

Bác sĩ Tuấn gợi ý cho các bạn một số cách khác phục tình trạng buồn nôn & nôn khi đánh răng như sau: Thay đổi kem đánh răng sang 1 loại có mùi vị dễ chịu hơn. Không sử dụng quá nhiều kem đánh răng vào trong một lần. Dùng bàn chải mềm & phù hợp hơn với cấu trúc khoang miệng. Khi đánh răng cần phải thả lỏng, thoải mái, hít thở bằng mũi. Không cần chải quá mạnh và nhanh. Không đưa bàn chải sâu vào trong vùng hầu họng. Hạn chế dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Tầm soát tất cả những bệnh lý liên quan đến răng miệng và đường hô hấp, tiêu hóa, nếu có cần phải điều trị triệt để. Không nên ăn quá khuya.

Sau khi sử dụng tất cả các cách trên mà tình trạng vẫn không cải thiện được thì nên đến khám tại những cơ sở y tế có chuyên khoa răng miệng. Dựa vào kết quả chẩn đoán và bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp để khắc phục phù hợp đối với từng trường hợp cụ thể.

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *